top

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ KIẾN ANH

VỈA HÈ

12-04-2017

Vỉa hè

Thứ Ba, 07/03/2017, 23:24 [GMT+7]
 

Bắt đầu từ quận 1, TP. Hồ Chí Minh, đến nay việc lập lại trật tự vỉa hè đã lan ra các đô thị cả nước, được dư luận đông đảo đồng tình, Thủ tướng khen. Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ hôm 1-3, ông gọi đó là “tin vui”. Nó đang được xem như niềm khích lệ và thời cơ để các đô thị cùng giải quyết vấn đề này.

Và UBND TP. Vũng Tàu cũng đã lên kế hoạch lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè. Theo đó, thành phố dành hẳn tháng 3-2017 để thông tin, tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân đang có hành vi xâm phạm lòng đường, vỉa hè tự điều chỉnh, đồng thời chuẩn bị lực lượng, phương tiện để xử lý vi phạm. Từ ngày 31-3 đến 29-4, các phường, xã sẽ thực hiện xử lý các hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè và cắt cử người kiểm tra để chống tái lấn chiếm.

Việc làm này sẽ gây tác động lớn và trực tiếp tới lợi ích của các hộ kinh doanh mặt phố, gồm cả người buôn thúng bán bưng lẫn hộ kinh doanh lớn. Những ý kiến phản đối cho rằng giải tỏa vỉa hè là đánh đổ mất nồi cơm của người nghèo; nhưng cũng có ý kiến nói thật ra người nghèo buôn bán ở vỉa hè không nhiều, chỉ chiếm 20-30%, còn lại là các hộ kinh doanh lớn. Nếu có điều kiện, UBND TP. Vũng Tàu nên điều tra làm rõ vấn đề này; điều tra về tác động của chính sách đến các đối tượng bị ảnh hưởng là để bảo đảm cho chính sách khi ban hành ra được thực hiện thuận lợi và thành công.

Trong tháng 3-2017, công tác thông tin, tuyên truyền, vận động cần làm cho mọi người hiểu rằng lợi ích của xã hội, của số đông phải được ưu tiên, vì vậy nếu xét thấy chuyện bảo đảm văn minh đô thị, an toàn giao thông… là cần cho xã hội và mọi người cùng được hưởng, thì các hộ kinh doanh mặt phố phải sắp đặt lại nơi kinh doanh để trả lại vỉa hè. Thời đói kém trước khi đất nước đổi mới, người người bung ra kiếm thêm thu nhập bằng đủ mọi cách, vì thế việc các hộ gia đình nuôi heo, gà, vịt ngay trong các phòng ở tập thể của cơ quan, khu chúng cư tuy gây hôi thối nhưng đều được chấp nhận. Rồi tình hình khác đi; bây giờ nếu chuyện ấy xảy ra thì sẽ bị xử lý vi phạm vì gây ô nhiễm môi trường. Một thời - và ngay cả bây giờ - nồi xôi, mẹt bánh, gánh rau, mớ cá, bàn cà phê, trà chén bày bán trên vỉa hè được coi là nét văn hóa của một đô thị còn duy trì mối liên hệ máu thịt của nó với vùng nông thôn. Nhưng đòi hỏi của khách hàng ngày càng cao, điều kiện kinh doanh và cách cung cấp dịch vụ tại đô thị cũng đổi khác, cái cảnh buôn bán một thời được coi là nét đẹp văn hóa, thậm chí còn là nguồn cảm hứng cho thi ca ấy đã trở nên không hoàn toàn phù hợp nữa với tiêu chí “đáng đến, đáng sống” của đô thị hiện đại. Khi mọi thứ đều thay đổi để trở nên tốt hơn, thì kinh tế vỉa hè cũng phải thay đổi.

Giải tỏa vỉa hè thực chất là việc chính quyền sắp đặt, chia sẻ lại không gian sinh sống giữa người kinh doanh và người đi bộ. Nếu người dân có nơi thông thoáng để đi bộ trên vỉa hè, thì người kinh doanh trên vỉa hè trước đây cũng phải có nơi buôn bán mới thuận lợi. Ví dụ như ở khu chợ ẩm thực, phố dịch vụ gia đình, là ngay tại vỉa hè cũ nhưng được bố trí lại về không gian, về thời gian hoạt động trong ngày. Đồng thời, thành phố phải có khu giữ xe, v.v… Những kiểu sắp đặt, chia sẻ không gian này chúng ta có thể học được ở nhiều đô thị có điều kiện gần giống với Việt Nam tại Singapore, Thái Lan…

Chuyện thu hồi vỉa hè không chỉ liên quan tới vỉa hè mà còn tới nhiều chuyện phức tạp nữa và có làm được như thế, làm nhiều hơn thế thì trật tự văn minh hè phố, mặt phố mới giữ vững được sự sáng sủa.

HẢI THANH


Thông tin khác

Tin tức

Liên hệ - tư vấn - đặt hàng

Qúy khách vui lòng để lại thông tin để được tư vấn và hỗ trợ

video mới